Đường có phải là nguyên nhân gây mụn và khó trị mụn hơn

Về khoa học mà nói thì câu trả lời là không . Bởi vì chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra bằng chứng cụ thể đường là nguyên nhân khiến bạn nổi mụn . Nhưng đường và tinh bột là thực phẩm không có lợi cho sức khoẻ, và có thể khó trị mụn hiệu quả hơn

Nhiều ý kiến trái chiều

Trong những năm gần đây . Rất nhiều người đã thay đổi cách nhìn về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và mụn . Một vài nghiên cứu đã chứng minh được rằng chế độ ăn chứa nhiều đường sẽ làm tình trạng mụn trầm trọng hơn . Nhưng ngay cả các bác sĩ da liễu vẫn có các ý kiến trái chiều về vấn đề này . Nhiều bác sĩ cho rằng đường là tác nhân chính khiến mụn bùng phát . Nhưng số khác thì lại nói mối liên hệ  giữa đường và mụn là không có cơ sở . Vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi . Vì chưa hề có nghiên cứu đầy đủ, khoa học và được công nhận.

Mặc dù vậy, những nghiên cứu đó chỉ dựa trên thông tin do những người tham gia báo cáo . Điều đó có nghĩa là những người tham gia tự xác định nếu mụn nghiêm trọng hơn . Hoặc được cải thiện tùy vào các loại thực phẩm mà người đó dùng . Và như thế, tính khách quan của nghiên cứu không được đảm bảo, mang cảm tính của người tham gia . Vì vậy vẫn không thể chắc chắn rằng đường là nguyên nhân gây mụn .

Thực hư mối liên hệ giữa đường và mụn

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chỉ chứng minh được . Chỉ số đường huyết là nguyên nhân khiến mụn trở nên nghiêm trọng hơn . Chỉ số đường huyết không chỉ có trong đường . Mà còn có trong các loại bánh ngọt, thực phẩm giàu tinh bột.

Về cơ bản, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có khả năng gây tăng đường huyết trong máu . Làm mất ổn định hormone, từ đó làm rối loạn nội tiết tố cơ thể . Và da tăng tiết bã nhờn và mụn dễ bị viêm hơn.

Cách trị mụn hiệu quả

Và các nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng không có mối liên hệ nào giữa đường và mụn . Như vậy, khoa học vẫn còn chưa có giải đáp đối với câu hỏi này . Tuy nhiên có một điều mà khoa học đã chứng minh rõ ràng . Chính xác mụn là do tuyến bã nhờn hoạt động quá mức . Tế bào da chết quá nhiều, và các vi khuẩn P.Acne xâm nhập vào lỗ chân lông . Vì vậy cách tốt nhất để điều trị mụn là giải quyết các nguyên nhân nói trên.

Tóm lại

Và mặc dù vẫn chưa chứng minh cụ thể đường là nguyên nhân gây mụn . Nhưng với nghiên cứu khoa học về chỉ số đường huyết . Là nguyên nhân khiến mụn trở nên nghiêm trọng hơn . Thì tốt nhất chúng ta nên cắt giảm lượng đường.

Nếu chế độ ăn uống của bạn gồm nhiều thức ăn ngọt và đồ uống, và ít trái cây, rau, và protein . Thì đó không phải là một chế độ ăn uống lành mạnh . Vì vậy, bạn chẳng có gì để mất nhưng bù lại bạn được rất nhiều . Nếu bạn cắt giảm lượng đường trong cơ thể.

Trị mụn hiệu quả nhờ bớt đường

Nếu cắt giảm lượng đường sẽ làm cho làn da của bạn trông đẹp hơn . Thì đó là điều tuyệt vời . Nhưng nếu cắt giảm lượng đường mà bạn . Vẫn không thể cải thiện mụn thì đừng nên thất vọng . Bạn có thể điều trị mụn bằng những phương pháp khác . Như sử dụng các loại thảo dược có thành phần từ thiên nhiên, điều chỉnh chế độ sinh hoạt,…

Lưu ý . Các chia sẻ trên hiệu quả thực tế còn tuỳ theo cơ địa của mỗi người