Hỏi đáp: Cách chữa trị mụn bọc và da mặt sần

Câu hỏi: Chào Codobye, em năm nay 17 tuổi. Da mặt cứ bị sần sùi không nhẵn với lại có những mụn bọc và những mụn này em đã nhiều lần nặn rồi nhưng càng nặn thì càng thấy lên nhiều. Vậy cho em hỏi em có thể làm thế nào để chữa bệnh sần sùi da mặt và chữa mụn bọc. Em xin cảm ơn. ( Phạm Hồng Đăng – Quận 7)

Trả lời:

Chào bạn,

Theo bạn, mô tả thì đó mụn bọc, thường gặp ở lứa tuổi 18-40. Nguyên nhân gây bệnh là sự gia tăng bài tiết chất bã nhờn ở hệ thống nang lông tuyến bã kèm theo tình trạng nhiễm khuẩn tại chỗ.
 
Trứng cá bọc thường gặp ở vùng mặt, đôi khi ở lưng, mông. Lúc đầu là vài cục sần đỏ cứng nhỏ, sau lớn dần lên, riêng rẽ hoặc liên kết lại thành mảng, sau đó mềm dần, mọng và vỡ ra chảy mủ máu. Sau khi khỏi, mụn vẫn để lại vết thâm, có khi để lại sẹo lõm hoặc lồi tùy cơ địa của từng người. Người bị trứng cá bọc cũng hay bị trứng cá thông thường đi kèm. Trứng cá bọc thường phát đi phát lại thành nhiều đợt, đến tuổi 25 có thể giảm rõ rệt hoặc khỏi hẳn.
 
Để hạn chế sự phát triển của trứng cá bọc, phải giữ vệ sinh cho da khô, sạch sẽ, không dùng tay để nặn, nhể trứng cá, không thức khuya quá, không lao động quá sức kể cả lao động trí óc. Hạn chế các chất cay, nóng, chất kích thích thần kinh như rượu bia, cà phê và thức ăn đồ uống quá ngọt như sữa đặc, mít, xoài…
 
Việc điều trị mụn bọc đòi hỏi kiên trì và có sự hướng dẫn sử dụng thuốc của thày thuốc chuyên khoa da liễu.
 
Chúc bạn thành công!