Hỏi đáp về mụn đầu đen

Câu hỏi: Em năm nay 18 tuổi, da em bị nám ở hai gò má và hay bị mụn đầu đen xin bác sĩ vui lòng hướng dẫn giúp em cách điều trị. Da em rất nhạy cảm sài kem dưỡng da không hợp hay bị dị ứng xin Codobye tư vấn cho em nên dùng kem hay không và dùng loại kem gì thì tốt? (bạn Nguyễn Ngọc Bích – Gò Vấp)

Trả lời: 

Để trị mụn đầu đen, em có thể thoa các chất giúp làm tiêu cồi mụn như acid salicylic, AHA, BHA, tretinoin, acid azelaic mỗi tối một lần cho đến khi hết hẳn hoặc sử dụng các loại keo lột mụn cám. Mụn cám cũng có thể nặn dễ dàng đặc biệt là sau khi xông hơi. Nên duy trì việc thoa các chất tiêu cồi mụn đã nói bên trên mỗi tuần 1-2 lần dù đã sạch mụn.

Em cần giữ da sạch, thóang, khống chế tình trạng tiết chất nhờn quá mức bằng các sản phẩm vệ sinh da chống nhờn, hạn chế sử dụng mỹ phẩm để lọai trừ tác động sinh nhân trứng cá hoặc tắc nghẽn nang lông.

Để làm nhạt màu vết nám, bạn có thể thoa các sản phẩm có chứa các chất như hydroquinone, acid azelaic, acid ascorbic (vitamine C), glaridine, glycorice, vitamine PP, arbutin, acid mandelic, acid kojic…

Các hóa chất dù không độc hại, vẫn có thể gây dị ứng cho một số người, phải dùng thử mới biết được cái gì hợp và cái gì không. Nếu có làn da nhạy cảm, bạn nên chọn các sản phẩm dịu nhe, không có chất lột, không mùi …và nên thận trọng thoa thử lên một vùng da nhỏ ở mặt trong cẳng tay hoặc cổ trước khi thoa lên mặt.

Chúc em thành công !