Những loại mụn tuyệt đối không được nặn

Bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn những loại mụn nguy hiểm có thể gây tổn hại đến sức khỏe của bạn.

TRỊ MỤN ĐINH RÂU

Mụn đinh râu rất độc, thường xuất hiện ở vùng miệng (môi, mép, cằm), xung quanh mũi (kể cả trong lỗ mũi). Loại này thường xảy ra do việc nặn mụn không đúng cách, nhổ râu, cạo râu bị chảy máu, xăm môi, ngoáy mũi bằng tay gây xước. Dẫn đến nhiễm trùng. Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng có thể gây ra mụn đinh râu là bệnh tiểu đường.

Khi bị mụn, các bạn tuyệt đối không được dùng tay, nhất là tay bẩn để nặn. Dùng tay để nặn sẽ làm cho các vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống tĩnh mạch. Dẫn đến nhiễm trùng máu. Đây là một dạng nhiễm trùng toàn thân tương đối nghiêm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì tỷ lệ tử vong sẽ rất cao. Thậm chí, ngay cả khi được điều trị tích cực, nguy cơ tử vong vẫn có thể ghé thăm bất cứ lúc nào.

Nếu mắc phải, cách trị mụn tại nhà là chỉ nên dùng cồn y tế chấm nhẹ lên vùng mụn và xung quanh để sát trùng. Khi mụn "chín", bạn có thể đến cơ sở y tế để nhờ các bác sĩ can thiệp. Tránh tự mình "xử lý".

Mụn đinh râu rất độc, thường xuất hiện ở vùng miệng
Mụn đinh râu rất độc, thường xuất hiện ở vùng miệng

TRỊ MỤN THỊT

Mụn thịt là có đường kính từ 1 – 2mm, thường mọc thành đám ở vùng quanh mắt. Khi mới xuất hiện, nó có kích thước khá nhỏ, thường có màu trắng hoặc vàng. Nếu bị kích thích sẽ có màu đỏ. Chúng xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Nếu mọc nhiều, nó còn kéo theo tình trạng da bị khô, sần, sạm đi.

Loại này thường chỉ xuất hiện ở vùng quanh mắt, mi mắt. Tuy nhiên, nếu điều trị chậm trễ hoặc không đúng cách, nó có thể lan cả ra trán, gò má, cổ, ngực. Thậm chí còn lan cả xuống vùng cơ thể bên dưới. Quá trình điều trị khá phức tạp, nhất là khi chúng ta nặn mụn bằng tay.

Do mụn thịt rất dễ bị nhầm lẫn với mụn trứng cá nên nhiều người thường dùng Codobye Cream hoặc "đè ra" để để nặn. Điều này không tốt chút nào bởi nó sẽ làm phần da có mụn bị tổn thương. Khiến mụn lan rộng ra các vùng xung quanh. Bạn không nên tự tìm cách chữa trị mà hãy đến cơ sở y tế để được tư vấn. Đặc biệt, nếu thấy dấu hiệu sự xuất hiện của chúng ở vùng quanh mắt. Nên đến cơ sở da liễu ngay để được chỉ dẫn cách ngăn chặn ngay từ đầu.

Mụn đầu đen chủ yếu tập trung ở vùng mũi
Mụn đầu đen chủ yếu tập trung ở vùng mũi

MỤN ĐẦU ĐEN

Loại này xảy ra khá phổ biến, chủ yếu tập trung ở vùng mũi. Khi mới xuất hiện, nếu chúng ta dùng tay nặn ngay sẽ không thể lấy hết nhân. Để sót lại một phần nằm sâu trong ống nang lông, khiến cho chúng khó điều trị mụn hơn. Hơn thế nữa, nặn không đúng cách còn dẫn đến tổn thương da, làm tróc da, vỡ da. Tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng da.

CÁCH TRỊ MỤN HIỆU QUẢ CHO TỪNG LOẠI MỤN

Các bạn nên đợi cho tới khi mụn "chín". Sử dụng viên uống đẹp da hoặc các biện pháp tự nhiên để loại bỏ như mặt nạ lòng trắng trứng gà, cơm nóng, nước chanh. Đặc biệt, tuyệt đối không lấy mụn đầu đen cùng lúc với mụn mủ bởi điều này rất dễ làm lây lan vi khuẩn và gây viêm nhiễm.

Lưu ý: Các chia sẻ trên hiệu quả thực tế còn tuỳ theo cơ địa của mỗi người.


CÔNG TY TNHH VIBAN

Địa chỉ: 243/9/12Q Tô Hiến Thành P. 13, Q. 10, TPHCM

SĐT: (028) 38 636 028 - Fax: (028) 38 636 192

Hotline: 0985 264 269

Email: vibancompany@gmail.com