Tại sao táo bón có thể gây mụn . Cách trị mụn hiệu quả cho trường hợp này

cách trị mụn tại nhà

Táo bón là tình trạng đi đại tiện khó khăn, không thường xuyên và phân bị khô cứng . Gây đau vùng hậu môn . Khiến phân không được tống ra ngoài, ùn ứ các chất thải là nguyên nhân tích tụ các độc tố . Các độc tố không được bài tiết ra ngoài sẽ quay trở lại mạch máu . Và lưu thông trở lại cơ thể . Ngoài các biểu hiện về số lần đi đại tiện, tình trạng phân khô cứng, đầy bụng, khó tiêu, mệt mỏi . Chúng ta còn có thể “nhận ra” thông qua việc quan sát…khuôn mặt.

Nếu bạn đã từng trải qua chứng táo bón dài ngày . Hẳn bạn có thể để ý thấy khuôn mặt mình xuất hiện rất nhiều mụn nhọt . Đặc biệt nhiều ở quanh miệng, cằm . Đó chính là một trong những biểu hiện của chứng táo bón . Hãy cùng tìm hiểu tại sao có mụn vì táo bón . Cũng như cách trị mụn khi bị táo bón với các thông tin dưới đây nhé

Tại sao lại gây mụn vì táo bón ?

cách trị mụn do táo bón gây nên
cách trị mụn do táo bón gây nên

Cơ thể chúng ta có một cơ chế đào thải độc tố rất thông minh và nhạy bén . Các độc tố xuất hiện hàng ngày, hàng giờ thông qua quá trình ăn uống, tiêu hóa, và trao đổi chất . Sau khi xuất hiện, các độc tố sẽ được “gom” lại và đào thải ra ngoài thông qua da, phân, nước tiểu . Và đại tiện là con đường “hiệu quả” nhất để các chất thải được đưa ra ngoài .

Nhưng khi táo bón xảy ra, các độc tố trong ruột không được “xuất khẩu” theo định kỳ . Sẽ quay trở lại máu, tung hoành trong đó dẫn đến rất nhiều nguy hại cho sức khỏe . Cơ thể chúng ta lại tiếp tục “vận dụng” con đường vận chuyển thứ hai, đó là da . Chính tính chất acid của độc tố làm da bị viêm, gây mụn, đặc biệt là mụn trứng cá . Đó là lý do tại sao táo bón gây mụn . Và không ai có thể ngờ rằng việc nổi mụn liên quan đến táo bó n.

Quan sát mụn do táo bón gây ra

cách trị mụn trứng cá tại nhà
cách trị mụn trứng cá tại nhà

Sau khi ăn xong một trái sầu riêng thì ngày hôm sau sẽ nhìn thấy một “em mụn” mọc chẽm chệ gần miệng . Bạn đã từng bị như vậy chưa . Điều này giải thích rằng sức khỏe hệ tiêu hóa có liên quan mật thiết đến khu vực quanh miệng . Chính vì thế khi bị táo bón, đường ruột có nhiều độc tố, mụn sẽ thường xuất hiện quanh vùng miệng . Mụn do táo bón gây ra thường có điểm đặc trưng là dạng mụn bọc , mụn có nhân. Như vậy, cách trị mụn trong trường hợp này chính là trị táo bón . Khi vấn đề táo bón được cải thiện, bạn tự nhiên sẽ thấy mụn giảm hẳn thậm chí biến mất.

Phải làm gì khi bị táo bón

Táo bón xuất phát chủ yếu từ chế độ ăn uống . 70% khi thay đổi chế độ ăn uống sẽ cải thiện được vấn đề táo bón . Chính vì vậy muốn cải thiện táo bón thì cần phải :

Ăn nhiều chất xơ tinh bột: Chất xơ tinh bột chứa trong các loại khoai, củ, quả… khi được đưa vào ống tiêu hóa có tác dụng làm khuân phân mềm . Di chuyển dễ nếu có lượng nước thích hợp . Và chất xơ tinh bột cũng có tác dụng hấp thu nước để tự làm mềm khối phân khi di chuyển . Bên cạnh đó chất xơ trong rau quả cũng có tác dụng tương tự . Giúp cải thiện nhanh chóng tình hình táo bón.

Uống nhiều nước: Uống nhiều nước có tác dụng làm mềm phân . Và giảm ma sát giữa niêm mạc ống tiêu hóa với khối phân khi phân di chuyển theo chiều nhu động và trọng lực.

Tăng hoạt động thể thao hợp lý với sức của từng cơ thể có tác dụng tăng nhu động ruột . Kích thích sự hấp thu và tiêu hóa trong hệ thống tiêu hóa . Mặt khác, có tác dụng làm tăng trương lực ở ống tiêu hóa . Tăng di chuyển phân theo chiều nhu động. Hạn chế ngồi lâu, lười vận động và tập thói quen đi đại tiện đúng giờ.

Xin lưu ý rằng : Các thông tin chia sẻ trên . Các sản phẩm trên . Hiệu quả thực tế còn tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người bạn nhé