Hỏi đáp: Làm thế nào để trị mụn trứng cá?

Câu hỏiEm có mụn trứng cá từ hồi dậy thì đến nay vẫn chưa bao giờ khỏi. Mụn khá to, mụn bọc 2 bên má, mụn ẩn dưới cằm, mụn lưng, mụn ngực,… Mụn mọc với vận tốc ánh sáng (mỗi hôm vài cái) nhưng lặn đi với tốc độ rùa bò (cả tháng mà chưa tan mụn) và để lại nhiều ổ gà ổ voi (sẹo lồi, sẹo lõm, rỗ..). Da em là da dầu, lỗ chân lông 2 bên cánh mũi khá to và thô, em rửa mặt bằng sửa rửa mặt 2 lần/ngày nhưng vẫn đổ lượng dầu khá lớn. Em muốn hỏi làm cách nào để hết dầu trên mặt và đến khoảng bao giờ thì da em hết mụn ạ. Vì từ hồi dậy thì đến giờ em chưa kiếm được anh bạn trai nào vì mụn. Và có phải như mẹ em nói là “cứ đẻ xong là hết mụn ” không ạ. Mong Codobye tư vấn giúp. (Trần Thảo – Hà Nội)

Trả lời: 

Chào bạn,

Mụn của bạn ở dạng nặng vì là mụn to, mụn bọc và đã có di chứng sẹo lồi, sẹo rỗ. Vì vậy không còn cách nào khác là bạn phải đi khám chuyên khoa da liễu thôi.

Việc điều trị mụn trứng cá nói chung, nhất là những trường hợp nặng đòi hỏi sự kiên trì trong thời gian khoảng 3-4 tháng và tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ. Sau giai đoạn tấn công làm giảm và sạch mụn, cần điều trị duy trì để tránh tái phát.

Bạn cũng không nên quá lo lắng về tình trạng sẹo của mình vì hiện nay đã có một số phương pháp điều trị sẹo tương đối hiệu quả. 

Chúc bạn điều trị thành công.