VIÊN TRÁNH THAI TRỊ MỤN – THỰC HƯ RA SAO ?

Viên tránh thai trị mụn – nghe có vẻ lạ, nhưng đây lại là phương pháp làm đẹp của khá nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được viên uống này ảnh hưởng như thế nào lên sức khoẻ người dùng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tiếp thêm thông tin về tác hại mà viên tránh thai mang lại khi được sử dụng trong quá trình trị mụn.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản là hoàn toàn có thể xảy ra

thuốc tránh thai trị mụn

Việc dùng viên tránh thai thường xuyên để trị mụn gây tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến “ngày đèn đỏ” có thể đến sớm hoặc muộn hơn. Điều này gây ảnh hưởng khó lường đến khả năng mang thai của phái nữ, ngoài ra viên uống còn tác động không tốt đến các cơ quan chuyển hoá khác.

Nguyên nhân chủ yếu là do viên tránh thai có chứa hormone sinh dục nữ, nếu lạm dụng có thể làm thay đổi nồng độ hormone, buồng trứng và chu kỳ kinh nguyệt đều sẽ bị ảnh hưởng từ nhẹ đến nặng. Trứng không chín, không rụng hàng tháng như bình thường.

Bên cạnh đó, việc nội tiết tố cứ được đưa từ ngoài vào một cách thường xuyên, cơ chế sản sinh nội tiết tố của buồng trứng sẽ bị “đình công”. Và khi ngừng sử dụng viên, chúng ta sẽ khó mà bắt buồng trứng hoạt động tốt trở lại để tự sản sinh hormone như ban đầu được nữa.

Thậm chí, theo nhiều trang y học nổi tiếng có những cảnh báo về loại viên uống này như: Viên tránh thai nội tiết tố có thể gây vô sinh, giảm khả năng sinh sản, gây ung thư,…

Sẽ như thế nào nếu nam giới sử dụng viên tránh thai để trị mụn ?

Hóc môn Testosterone đóng một vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển đặc điểm giới tính của các quý ông. Với việc uống viên tránh thai có nhiều kích thích tố nữ, hàm lượng hóc môn testosterone sẽ suy giảm đáng kể.

thuốc tránh thai trị mụn

Do đó, nhiều chuyên gia y học khuyến cáo rằng: Việc nam giới sử dụng viên tránh thai trị mụn là sự lạm dụng thiếu hiểu biết, và điều đó có thể dẫn đến tình trạng rối loạn như: đảo ngược đặc điểm giới tính, giảm khả năng hoạt động của cơ quan sinh dục nam và làm giảm khả năng tình dục.

Và vô số tác dụng phụ nghiêm trọng khác

Cũng như các loại viên uống khác, nếu cơ thể chúng ta không thích ứng với các thành phần có trong viên tránh thai, thì tác dụng phụ kèm theo là điều không thể tránh khỏi. Đã có nhiều tình trạng kích ứng với viên tránh thai như làn da bị sạm lại, xuất hiện các vết thâm nám hai bên má, tàn nhang dưới quầng mắt.

thuốc tránh thai trị mụn

Ngoài ra, bạn còn có thể mắc các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, tăng cân, tâm lý thay đổi thất thường,…Thậm chí, một số trường hợp nghiêm trọng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc chứng huyết khối gây tắc tĩnh mạch.

Vậy:

Việc sử dụng viên ngừa thai trị mụn giống như một “con dao hai lưỡi”. Vì thế, đừng nên lạm dụng, và hãy đến gặp bác sĩ để nhận được những lời khuyên bổ ích, bạn nhé!