Cách trị mụn dưới da – loại bỏ nguy cơ tiềm ẩn

Mụn dưới da là những nốt trị mụn chìm, không ảnh hưởng quá lớn đến tính thẩm mỹ nhưng nếu không có cách điều trị thì mụn cũng không thể tự biến mất, thậm chí mụn có thể biến đổi xấu. Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng chuyên gia da liễu tìm ra cách trị mụn dưới da hiệu quả và an toàn.

Mụn dưới da là loại mụn nằm sâu dưới lớp màng da. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ nhưng lại tiềm ẩn nhưng nguy cơ lây lan và ảnh hưởng nghiêm trọng tới làn da. Mụn dưới da những biểu hiện như:

  • Nhân mụn không hiện rõ và không trồi ra ngoài.
  • Sờ thử tay lên làn da, nếu thấy chỗ sần sùi nổi cộm (thường mọc thành đám) nhưng không đau thì đó chính là mụn ẩn dưới da.

Nguyên nhân gây ra mụn chủ yếu là do vệ sinh da mặt không sạch sẽ khiến bụi bẩn tích tụ trên da, do tẩy trang không kĩ sau khi trang điểm khiến các hóa mĩ phẩm đọng lại trên da hoặc do make-up quá nhiều khiến lỗ chân lông bị bí, không thông thoáng.

Cách trị mụn dưới da hiệu quả và tận gốc:

Dùng kem trị mụn: là một cách trị mụn được nhiều người lựa chọn vì tính đơn giản, tiện ích với các bước sau:

+ Bước 1: Rửa sạch mặt, thấm khô nước.

+ Bước 2: Bôi một lớp mỏng kem trị mụn lên vùng da cần điều trị.

+ Bước 3: Massage nhẹ nhàng bằng đầu ngón tay trong 5 phút để kem thẩm thấu đều xuống da.

*Ý kiến chuyên gia: Cách trị mụn dưới da bằng kem chỉ là giải pháp tạm thời bởi mụn có thể tái phát bất cứ lúc nào, ngoài ra với những loại kem trị mụn thường hoạt động theo cơ chế kích mụn đẩy ra ngoài, nên nếu không thức hiện đúng theo hướng dẫn và chăm sóc da cẩn thận còn có thể làm da bị nhiễm trùng nặng.

Cách trị mụn dưới da bằng mẹo dân gian: được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác đó là phương pháp xông hơi với lá trà xanh:

+ Bước 1: dùng một nắm lá trà xanh đun cùng nước sôi, đến khi nước đổi màu xanh nhạt.

+ Bước 2: Lấy nước đã đun sôi để xông mặt, tối thiểu 2 lần/ tuần.

*Ý kiến chuyên gia: Việc xông hơi bằng lá trà xanh sẽ khiến lỗ chân lông trên da mặt giãn nở, kích thích nhân mụn thoát ra ngoài khá hiệu quả. Tuy nhiên nếu không được đảm bảo vệ sinh thì rất dễ viêm nhiễm da, hiệu quả chậm và nguy cơ làm to lỗ chân lông là rõ rệt.