Vai trò của chất xơ trong điều trị táo bón và ung thư đường tiêu hóa

Chất xơ là gì

Chất xơ là một loại gluxit mạch dài mà cơ thể con người gần như không tiêu hóa được. Nó được chia làm hai loại cơ bản là: chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Chất xơ hòa tan: Gồm pectin, pentozan và chất nhầy, có nhiều trong vỏ cám của hạt gạo, lúa mạch, ngô, các loại đậu, cam, vỏ táo, vỏ nho…

Chất xơ không hòa tan: Là loại không tan trong nước gồm cellulo và hemicellulo, có nhiều trong các loại rau xanh, quả, măng…

Công dụng trong điều trị táo bón

Do có đặc tính hút nước, chất xơ trương lên khi ở trong ruột, làm nở và mềm khối phân. Khả năng kết hợp với nước của chất xơ  kích thích nhu động ruột khiến việc đẩy phân ra ngoài dễ dàng. Khi vào đến ruột già được vi sinh vật tranh nhau ăn, tạo ra nhiều hóa chất có hơi (gas). Các hơi này kích thích ruột già làm người ta mót “đi cầu”.

Với chất xơ hòa tan, tác dụng quan trọng nhất là làm tăng độ nhớt của thức ăn trong quá trình tiêu hóa, làm giảm quá trình vận chuyển các chất, vì thế các chất dinh dưỡng được hấp thụ từ từ và triệt để.

Chất xơ còn giúp hấp thụ các chất độc hại có trong hệ tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch của đường ruột, giúp phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa hiệu quả.

Công dụng trong phòng chống ung thư

Ung thư đại – trực tràng là một trong những loại ung thư thường gặp, dễ dẫn đến tử vong. Tuy nhiên bệnh có thể phòng tránh bằng thói quen ăn uống lành mạnh. Và theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, chất xơ có khả năng phòng ngừa các bệnh ung thư ở đường tiêu hóa.

Chất xơ ngăn chặn sự xuất hiện của các mụn thịt thừa (polyp) ở ruột già và hậu môn. Những mụn này có khuynh hướng phát triển thành bướu ung thư.

Làm tăng khả năng miễn dịch của hệ thống tiêu hóa, khuyến khích hệ vi khuẩn hữu ích trong ruột phát triển. Chính hệ vi khuẩn này đã tác động thường xuyên lên thành ruột, kìm hãm sự phát triển các túi nang bất thường trên thành ruột.

Đại tràng là nơi phát sinh và chứa nhiều chất oxy hóa, chất độc trong quá trình chuyển hóa thức ăn. Và chất xơ làm giảm PH trong lòng đại tràng và tăng sản xuất các acid béo chuỗi ngắn và yếu tố vi lượng chống hiện tượng oxy hóa. Chính vì thế có tác dụng rất mạnh trong việc phòng ung thư đường tiêu hóa mà đặc biệt là ung thư đại tràng

Ngoài ra  còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Một nghiên cứu mới đây của Hội Sức Khỏe Mỹ Quốc (American Health Foundation) ở thành phố New York  cho thấy là cám lúa mì (wheat bran) rất giàu chất xơ không hòa tan trong nước, có khả năng giảm thiểu lượng estrogen trong máu. Từ đó người ta suy đoán rằng chất xơ trong cám lúa mì có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Ở những trẻ em gái có chế độ ăn như vậy, tuổi xuất hiện kinh nguyệt muộn hơn và vì thế sẽ ít bị ung thư vú hơn khi trưởng thành.