Phân biệt sợi bã nhờn và mụn đầu đen.

Mụn đầu đen là một trong những loại mụn xuất hiện phổ biến nhất trên da, ảnh hưởng đến thẩm mĩ và độ tươi sáng của làn da. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ, nhận biết và phân biệt được mụn đầu đen và sợi bã nhờn trên khuôn mặt. Việc không hiểu đúng về sợi bã nhờn làm chúng ta lầm tưởng chúng là mụn và tìm mọi cách loại bỏ. Mụn đầu đen hoàn toàn khác với sợi bã nhờn.

Sợi bã nhờn: 

Sợi bã nhờn là một hiện tượng sinh lí bình thường trên cơ thể. Chúng hình thành từ những hỗn hợp lipit bã nhờn, các vi khuẩn xung quanh nang lông và các vẩy da chết với dạng sợi nhỏ. Nhờ chúng mà các tuyến bã nhờn lưu thông tốt hơn, đẩy lên bề mặt da, loại bỏ chất dư thừa hoặc không có lợi, giúp da luôn thông thoáng. Sợi bã nhờn thường có màu trắng hoặc màu vàng, màu trắng, thường xuất hiện xung quanh cánh mũi, ấn nhẹ vào thì sẽ trồi lên, nên nhiều người nhầm lẫn đó là nhân mụn. Chúng là một phần tất yếu trong cơ thể, không thể loại bỏ hoàn toàn và chúng sẽ trở lại rất nhanh. Tuy nhiên khi lớn tuổi thì chúng sẽ ít đi do các tuyến bã nhờn hoạt động chậm hơn.

Cách phân biệt mụn đầu đen với sợi bã nhờn 

  • Mụn đầu đen thường xuất hiện rất ít, hay nổi ở những vị trí cố định trên khuôn mặt trong khi sợi bã nhờn tập trung thành từng cụm, xuất hiện ở những vùng da mỏng, nhiều dầu, với xuất hiện với tần suất thường xuyên.
  • Mụn đầu đen thường ghồ ghề, trồi lên bề mặt như mụn bình thường trong khi sợi bã nhờn khi sờ vào sẽ có cảm giác mềm và mượt tay hơn.
  • Mụn đầu đen thường đi kèm với mụn đầu trắng
  • Sợi bã nhờn là một biểu hiện sinh lí bình thường và không gây hại cho da.

 Cách xử lí mụn đầu đen và sợi bã nhờn.

  • Đối với mụn đầu đen: mọi người nên sử dụng những sản phẩm trị mụn uy tín, có thương hiệu hoặc hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có kết quả nhanh và an toàn nhất. Vệ sinh da mặt một cách thường xuyên, chăm chỉ đắp các loại mặt nạ dưỡng da và tẩy tế bào chết 2 lần/ tuần.
  • Đối với sợi bã nhờn, tuy rằng chúng không nguy hiểm, nhưng cũng sẽ gây ra sự mất thẩm mĩ trên khuôn mặt. Vì vậy, cách tốt nhất là mọi người nên chăm chỉ loại bỏ chúng bằng những phương pháp sau:
  • Một mụn bằng mặt nạ than hoạt tính, miếng dán lột mụn.
  • Xông hơi để da mặt thông thoáng, thải độc một cách tự nhiên.
  • Tẩy tế bào chết bằng các sản phẩm thiên nhiên.

Chỉ cần biết cách chăm sóc da mặt đúng cách, chúng ta sẽ làm chậm lại sự hình thành sợi bã nhờn một cách hiệu quả và có được làn da luôn sáng khỏe.