Những cách trị mụn thiếu khoa học

Cách trị mụn hiệu quả hơn

Điều trị mụn có vô vàn phương pháp đa dạng khác nhau. Trong đó, không ít những cách thức thiếu khoa học mà chúng ta vẫn đang truyền tai nhau và áp dụng hằng ngày. Hãy cùng nhau điểm qua một vài sai lầm thường thấy mà nhiều người đang áp dụng nhé!

Tỏi

Tỏi được biết đến như một trong những phương thức giúp trị mụn hiệu quả, tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách, tỏi sẽ đem lại những hậu quả khôn lường cho làn da của chúng ta. Theo nghiên cứu của chuyên gia, tỏi chỉ nên được sử dụng khi bạn có một làn da khỏe mạnh, ít mụn bởi lẽ tỏi rất dễ gây kích ứng cho làn da nhạy cảm, gây bào mòn làn da, khiến da trở nên yếu đi và rất dễ bị bắt nắng. Vậy nên chỉ nên sử dụng tỏi khi bạn chỉ có một vài đốm mụn muốn điều trị cấp tốc thôi. Lưu ý nhớ pha loãng tỏi với nước để tránh bỏng da.

Kem đánh răng

Kem đánh răng thường có thành phần là baking soda, oxy già, cồn, tinh dầu bạc hà, triclosan,… đúng là có công dụng giúp mụn mau khô hơn nhưng nó cũng đồng thời làm khô da, bong tróc da và thậm chí còn làm thâm mụn nặng hơn.

Cao dán

Cao dán là bài thuốc tuyệt vời để chữa các bệnh về xương khớp. Tuy nhiên, nó cũng được xem là phương pháp trị mụn tối ưu với nhiều người. Trên cơ sở khoa học, cao dán được khuyến cáo là không nên dán ở nơi da bị kích ứng, trầy xước hay nổi mụn; vì như thế sẽ làm tăng sự thẩm thấu qua da của hoạt chất và có thể gây nhiễm khuẩn. Có vài trường hợp nốt mụn có thể xẹp ngay ngày hôm sau khi sử dụng cao dán, nhưng nhân mụn thì vẫn tồn tại và có thể quay trở lại bất kì lúc nào.

Dung dịch từ đuôi lươn, đuôi thạch sùng

 

Dân gian thường đồn thổi để trị mụn cóc, chúng ta có thể dùng dịch tiết ra từ đuôi lươn, đuôi thạch sùng thoa vào phần mụn. Tuy chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh được hiệu quả của phương pháp trên, nhưng việc mất vệ sinh và nguy cơ nhiễm khuẩn cao chúng ta đều đã thấy rõ.

Hãy cân nhắc và tìm hiểu thật kĩ trước khi những phương pháp trị mụn mà bạn đang áp dụng có thể quay ngươc lại “tấn công” làn da của bạn!